Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Chất Thải Rắn Công Nghiệp

chất thải rắn tái chế

Ngày nay, không ít các nhà máy, xí nghiệp thải các chất thải rắn công nghiệp ra ngoài môi trường làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, sinh vật biển… Vậy chất thải công nghiệp là gì? Phân loại như thế nào? Tác hại của chất thải rắn công nghiệp nếu không được xử lý đúng cách? Hãy cùng Phế liệu Thiên Sơn theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Chất thải rắn công nghiệp là gì?

Theo Wikipedia, chất thải rắn công nghiệp được tạo ra từ các hoạt động, quá trình sản xuất tại các nhà máy, công nghiệp, luyện kim và hoạt động khai khác. Chất thải rắn công nghiệp bao gồm: kim loại phế liệu, dầu, hóa chất dung môi… Chất thải này nếu không được xử lý nghiêm ngặt có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và đời sống của con người. Do chất thải chứa rất nhiều chất độc hại, dễ gây phản ứng hóa học hoặc phóng xạ.

chất thải công nghiệp

>> Có thể bạn quan tâm:

Phế Liệu Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Lợi Ích Của Việc Tái Chế Phế Liệu

Tái Chế Phế Liệu Là Gì? Tác Dụng Của Việc Tái Chế Phế Liệu

Ưu Điểm Của Ngành Thu Mua Phế Liệu Có Thể Bạn Chưa Biết

Phân loại chất thải rắn công nghiệp

Dựa vào các thành phần hóa học và các hợp chất đã được nghiên cứu mà có thể chia chất thải công nghiệp thành 4 nhóm:

Nhóm 1: chứa các kim loại không độc hại

Nhóm 2: chứa các hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ không độc hại như: cặn boxit, thạch cao, than hoạt tính…

Nhóm 3: chứa kim loại nặng hoặc nhựa không lẫn với các chất bẩn khác: da, cao su, tro, bùn…

Nhóm 4: chứa các thành phần vô cơ và hữu cơ không độc hại phát sinh từ quy trình đóng gói như giấy, băng keo, nhựa…

Trên đây là 4 nhóm chất thải phổ biến phát sinh ở mọi cơ sở kinh doanh, sản xuất. Tuy nhiên chất thải rắn công nghiệp này không quá độc hại, vẫn có cách xử lý nghiêm ngặt để bảo vệ môi trường và sinh vật sống cũng như con người.

Có nên xử lý chất thải rắn công nghiệp

chất thải rắn công nghiệp

Tác hại không xử lý chất thải rắn đúng cách

Chất thải từ nhà máy, xí nghiệp bao gồm kim loại phế liệu, hóa chất khi được thải ra sông hồ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái, sức khỏe của người sống phụ thuộc vào nguồn nước để sinh hoạt. Các độc tố từ chất thải sẽ có thể giết chết các sinh vật biển.

Ngoài ra, có thể mắc các bệnh như: dịch tả, thương hàn do sử dụng nguồn nước chứa chất độc hại.

Đặc biệt là nước thải chứa hàm lượng natrat và phophat thường gây ra hiện tượng phú dưỡng. Hiện tượng này có thể làm mất đi sự sống hiện có trong nước.

Một tác hại nữa có thể thấy rõ nhất là khi nhà máy, xí nghiệp đốt chất thải làm ô nhiễm không khí. Điều này làm ảnh hưởng đáng kể đến nhiệt độ không khí và thay đổi theo mùa. Bên cạnh đó, khí thải ảnh hưởng tới sức khỏe của con người gây ra các bệnh như: kích ứng da, các bệnh liên quan tới đường hô hấp, viêm xoang…

Các cách tái chế chất thải rắn công nghiệp

Phương pháp thiêu đốt chất thải

Thiêu đốt chất thải công nghiệp là phương pháp phổ biến nhất hiện nay được thế giới áp dụng. Việc xử lý lượng khói thải sinh ra trong quá trình thiêu đốt là một vấn đề không hề đơn giản. Nó phụ thuộc vào thành phần khí thải, phương pháp xử lý phù hợp có thể được áp dụng như: phương pháp hóa học (kết tủa, trung hòa, oxy hóa…), phương pháp hóa lý (hấp thụ, hấp phụ, điện ly), phương pháp cơ học (lọc, lắng)…

Thiêu đốt là giai đoạn xử lý chất thải cuối dùng được áp dụng nếu một số loại chất thải không thể xử lý bằng biện pháp khác. Đây là giai đoạn oxy hóa nhiệt độ cao, chất thải sẽ chuyển hóa thành khí và các thành phần không cháy được. Lượng khí sinh ra trong quá trình thiêu đốt sẽ được làm sạch và thoát ra môi trường không khí được tro xỉ chôn lấp.

Xử lý chất thải bằng phương pháp này có ý nghĩa quan trọng là làm giảm bớt tối thiểu chất thải cho khâu xử lý cuối cùng là chôn lấp, tro, xỉ. Ngoài ra, lượng khi phát sinh trong quá trình thiêu đốt sẽ được tận dụng cho các lò hơi, lò sưởi hoặc các ngành công nghiệp cần điện và phát điện. Mỗi lò thiêu đốt sẽ được trang bị hệ thông xử lý khí thải nhằm hạn chế gây ô nhiễm môi trường trong quá trình đốt.

Phương pháp chôn lấp chất thải hợp vệ sinh

Chôn lấp là phương pháp xử lý chất thải rắn công nghiệp đơn giản và phổ biến nhất. Phương pháp chôn lấp bằng cách lưu giữ chất thải trong một khu vực và có phủ đất lên trên. Chất thải rắn trong bãi chôn lấp sẽ từ từ bị tan rữa nhờ quá trình phân hủy sinh học bên trong tạo ra các chất hữu cơ giàu dinh dưỡng như: axit hữu cơ, nitow, các chất amon…

Bán chất thải rắn cho các vựa phế liệu

Nhiều người thường nghĩ chất thải rắn công nghiệp chỉ có thể tái chế bằng 2 phương pháp trên. Tuy nhiên, chất thải rắn công nghiệp như phế liệu kim loại lại mang lại cho nhà máy, xí nghiệp một khoản thu có giá trị. Bên cạnh đó, giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Phế liệu kim loại sẽ được các vựa phế liệu thu mua và đưa tới nhà máy để tái chế thành nguyên liệu sản xuất để tái sử dụng.

chất thải rắn tái chế

Phế liệu Thiên Sơn – Thu mua chất thải rắn công nghiệp

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một vựa phế liệu uy tín để bán số lượng lớn phế liệu kim loại. Phế liệu Thiên Sơn chính là sự lựa chọn đáng tin cậy dành cho bạn. Chúng tôi với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thu mua phế liệu và được rất nhiều đối tác tin tưởng. Chúng tôi luôn cam kết thu mua chính xác, không gian lận, kiểm kê chính xác. Gọi ngay hotline 08345 72 555 của Phế liệu Thiên Sơn để được báo giá một cách nhanh chóng. Chúng tôi rất mong muốn trở thành đối tác lâu dài của quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *